top

TP Hồ Chí Minh: Hoạt động văn hóa - nghệ thuật dè dặt mở cửa trở lại

Thứ 5 | 07/10/2021 - Lượt xem: 726
thegioisao.org:  Một số hoạt động văn hóa tại TP HCM đã “khẽ khàng” mở cửa. Trong khi đó, nhiều đơn vị vẫn dè chừng chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày “tái xuất” thật ấn tượng hoặc vẫn“án binh bất động” chờ dịch lắng xuống.
 Một số hoạt động văn hóa tại TP HCM đã “khẽ khàng” mở cửa. Trong khi đó, nhiều đơn vị vẫn dè chừng chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày “tái xuất” thật ấn tượng hoặc vẫn“án binh bất động” chờ dịch lắng xuống.
 Đường sách TP HCM là điểm đến quen thuộc của người dân thành phố và du khách. Đường sách TP HCM là điểm đến quen thuộc của người dân thành phố và du khách.

Sẵn sàng chờ ngày “tái xuất”

Thông tin Đường sách TP HCM mở cửa trở lại khiến cả các đơn vị làm sách lẫn nhiều người dân Sài Gòn phấn khởi. Do tình hình dịch bệnh, Đường sách TP HCM đã đóng cửa từ ngày 28/5 đến nay. Trước đó, đường sách TP HCM là điểm đến quen thuộc của người dân thành phố và du khách, nơi họ đến để tìm những đầu sách hay cũng như tham dự nhiều sự kiện văn hóa - xã hội.

Từ đầu tháng 10, một bộ phận nhân viên của hầu hết các công ty sách có gian hàng tại đường sách TP HCM đã có mặt để cấp tập dọn dẹp, xử lý một số hư hỏng nhỏ do ẩm ướt, bảo dưỡng máy móc chuẩn bị cho ngày mở cửa trở lại. Nhân viên các gian hàng đều vui mừng khi sắp được đi làm, cũng như chứng kiến cảnh người dân đến tham quan đường sách. Về phía Ban quản lý Đường sách TP HCM, công tác chuẩn bị đang được tất bật thực hiện. Đại diện Công ty Đường sách cho biết, hiện Đường sách đang tiến hành vệ sinh tổng thể, phun xịt khử khuẩn, bố trí bảng hưởng dẫn phòng chống dịch, lắp đặt các thiết bị, dụng cụ y tế cần thiết cũng như bố trí ghế ngồi đúng quy định giãn cách.

Được biết, du khách đến Đường sách sau khi nơi này mở cửa sẽ được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay cũng như quét mã QR. Nhân viên làm việc tại Đường sách phải tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh đúng thời gian quy định. Đường sách sẽ mở cửa từ 9h00 đến 17h00 vào thời gian đầu, sau đó sẽ có sự điều chỉnh tùy vào tình hình dịch bệnh.

Thời điểm hiện tại, một số Bảo tàng trong thành phố cũng bắt đầu rục rịch chuẩn bị cho việc mở cửa. Theo quy định, hoạt động tham quan bảo tàng được cho phép với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch. Mỗi nhóm tham quan tối đa 10 người cùng một thời điểm. Hiện các Bảo tàng như Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM, Bảo tàng lịch sử TP HCM đã bắt đầu tổng vệ sinh và trong trạng thái sẵn sàng, chờ có những hướng dẫn chi tiết hơn từ phía TP sẽ chính thức đi vào hoạt động. Trong thời điểm chờ đợi, các Bảo tàng vẫn tiến hành hoạt động “tham quan trực tuyến” cũng như lên kế hoạch những chương trình hấp dẫn cho thời điểm “tái xuất”. Được biết, Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM hiện đang liên kết với một số nghệ sĩ để chuẩn bị cho một chương trình mới đầy ấn tượng.

Showbiz Việt vẫn tạm hoạt động online

Theo quy định của TP HCM, thời điểm bình thường mới từ sau 1/10, các sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức quy mô tối đa 70 người với điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức. Nhiều nghệ sĩ đón nhận thông tin với niềm vui vì điều này cho thấy TP HCM đã bắt đầu nới lỏng các quy định nghiêm ngặt phòng chống dịch, cho phép hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật được diễn ra.

Tuy nhiên, một số công ty giải trí lẫn nghệ sĩ đều cho biết, hiện vẫn tạm “án binh bất động” vì cảm thấy chưa phải thời điểm thích hợp để quay lại. Ông Trần Anh T., bầu show tại TP HCM cho biết, tuy đã chờ đợi được mở cửa một thời gian dài, nhưng thời điểm hiện tại giới bầu show TP HCM trước mắt vẫn chưa tổ chức các show diễn trở lại vì tuy được cho phép nhưng chỉ trên quy mô nhỏ, khó khả thi. Điều kiện này chỉ phù hợp với mô hình biểu diễn tại các quán cafe, phòng trà. Kể cả những nơi này có lẽ cũng chưa dám tổ chức vì thời gian này người dân vẫn e ngại dịch bệnh, chưa dám tham gia các hoạt động văn hóa nhiều, đồng thời với quy định giãn cách thì có khả năng các quán cafe, phòng trà cũng chỉ được sử dụng khoảng 50% chỗ ngồi.

Cũng theo ông T., một số công ty âm nhạc, tổ chức biểu diễn tại TP HCM đã gánh lỗ nặng nề sau một thời gian TP giãn cách, có công ty đã rút khỏi thị trường nghệ thuật. “Việc nới lỏng các quy định cho thấy TP HCM đang bình thường trở lại, chúng tôi tin rằng thời điểm các hoạt động nghệ thuật có thể diễn ra đông đúc hơn không còn xa. Tuy nhiên, có không ít người đã rẽ hướng sau thời điểm dịch vì nhận ra kinh doanh nghệ thuật giờ đây quá nhiều rủi ro, không phải chỉ do dịch bệnh hay bất trắc, mà tâm lý khán giả cũng đã thay đổi không ít”, ông T. cho biết.

Tương tự, đại diện các sân khấu kịch như Sân khấu Hoàng Thái Thanh, Sân khấu kịch Phú Nhuận cũng cho biết trước mắt sẽ chưa tính đến chuyện hoạt động trở lại vì e ngại thói quen thưởng thức của khán giả thay đổi sau mùa dịch. Đồng thời, việc hạn chế số lượng người xem biểu diễn khiến các sân khấu cũng khó duy trì và có lợi nhuận từ các suất diễn. Nhiều nghệ sĩ cho biết, việc các show diễn chưa được tổ chức cũng khiến họ mất đi một nguồn thu đáng kể. Tuy nhiên, hiện tại, nghệ sĩ vẫn tiếp tục duy trì hoạt động nghệ thuật online bằng các dự án phòng thu, chuẩn bị chỉn chu cho các MV mới đồng thời liên tục cập nhật hình ảnh để khán giả đỡ “quên” mình.

www.thegioisao.net.vn
 • GIÁM KHẢO HOÀNG CÔNG ĐẠT – NGƯỜI MANG KHUÔN MẶT HỌC SINH
  GIÁM KHẢO HOÀNG CÔNG ĐẠT – NGƯỜI MANG KHUÔN MẶT HỌC SINH
  Thứ 2 | 09/10/2023 - Lượt xem: 290
  Mỗi lần xuất hiện là mỗi lần “gây hoang mang” vì gương mặt trẻ như “tuổi 15”, giám khảo cuộc thi Tìm Kiếm Tài Năng MC Nhí 2023 – Diễn viên, đạo diễn Hoàng Công Đạt liên tục nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh vì “không biết anh chàng nhỏ tuổi này có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm như thế nào mà có thể ngồi ở vị trí giám khảo cuộc thi vậy?”
 • “TUỔI 15” CỦA GIÁM KHẢO HOÀNG CÔNG ĐẠT
  “TUỔI 15” CỦA GIÁM KHẢO HOÀNG CÔNG ĐẠT
  Thứ 2 | 09/10/2023 - Lượt xem: 261
  Mỗi lần xuất hiện là mỗi lần “gây hoang mang” vì gương mặt trẻ như “tuổi 15”, giám khảo cuộc thi Tìm Kiếm Tài Năng MC Nhí 2023 – Diễn viên, đạo diễn Hoàng Công Đạt liên tục nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh vì “không biết anh chàng nhỏ tuổi này có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm như thế nào mà có thể ngồi ở vị trí giám khảo cuộc thi vậy?”
 • Sự Thật Về Giám Khảo “15 Tuổi” Hoàng Công Đạt
  Sự Thật Về Giám Khảo “15 Tuổi” Hoàng Công Đạt
  Thứ 2 | 09/10/2023 - Lượt xem: 1093
  Mỗi lần xuất hiện là mỗi lần “gây hoang mang” vì gương mặt trẻ như “tuổi 15”, giám khảo cuộc thi Tìm Kiếm Tài Năng MC Nhí 2023 – Diễn viên, đạo diễn Hoàng Công Đạt liên tục nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh vì “không biết anh chàng nhỏ tuổi này có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm như thế nào mà có thể ngồi ở vị trí giám khảo cuộc thi vậy?”
 • Công ty TNHH TM & ĐT BĐS Tiến Khoa trao tặng 1000 phần quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
  Công ty TNHH TM & ĐT BĐS Tiến Khoa trao tặng 1000 phần quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
  Thứ 5 | 05/10/2023 - Lượt xem: 256
  Với mong muốn tạo ra sân chơi, tô thêm màu sắc cho tuổi thơ của các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, doanh nhân Tiến Khoa đã đóng góp 1000 phần quà với tổng trị giá lên tới 500 triệu đồng gồm có: 10 ngàn quyển tập, 10 ngàn cây viết, 2 ngàn chiếc lồng đèn và 300 triệu đồng tiền mặt.
 • Nam vương Xuân Trường làm giám khảo Thần tượng Doanh nhân 2023
  Nam vương Xuân Trường làm giám khảo Thần tượng Doanh nhân 2023
  Thứ 7 | 01/04/2023 - Lượt xem: 411
  Nam vương Thần tượng Doanh nhân 2018 Xuân Trường sẽ ngồi “ghế nóng” đấu trường nhan sắc, tìm kiếm gương mặt xuất sắc cho cuộc thi Thần tượng Doanh nhân năm nay.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Bạn chưa đăng nhập

Đọc thêm

Thứ 5 | 06/05/2021 - Lượt xem: 446

Ngọc Anh - con gái NS Giang còi đã có những chia sẻ về bệnh tình của NS.

Ngọc Anh - con gái NS Giang còi đã có những chia...

Thứ 3 | 04/05/2021 - Lượt xem: 390

 Tuổi 77, nhạc sĩ Vinh Sử đối diện bệnh tật để sống thanh thản, không oán trách. Ông đã sẵn sàng để ra đi bất cứ lúc nào, mồ mả đã tự lo xong. Bên ông là người vợ tào khang đã không bỏ rơi ông lúc hoạn nạn.

 Tuổi 77, nhạc sĩ Vinh Sử đối diện bệnh tật để sống thanh thản,...

Thứ 6 | 30/04/2021 - Lượt xem: 430

Hoa hậu Diệu Hoa, diễn viên Nguyệt Ánh và ca sĩ Võ Hạ Trâm đều sở hữu nhan sắc xinh đẹp. Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc của 3 người đẹp này bên chồng Ấn Độ càng khiến fan ngưỡng mộ, ước ao.

Hoa hậu Diệu Hoa, diễn viên Nguyệt Ánh và ca sĩ Võ...

Chủ nhật | 13/06/2021 - Lượt xem: 338

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch kịp thời khôi phục các hoạt động khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 được khống chế, Hiệp hội Du lịch Việt Nam quyết định tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2021 từ ngày 29/7 - 1/8/2021.

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch kịp thời khôi phục...

Thứ 3 | 24/08/2021 - Lượt xem: 338

Kubra Dogan - nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội TikTok vừa qua đời sau khi leo lên mái nhà quay video "tự sướng".

Kubra Dogan - nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội TikTok...

Chủ nhật | 01/12/2019 - Lượt xem: 1045

Sáng ngày 29/11, tại Trung tâm Hội nghị UNIQUE TP. Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Truyền hình Trực tuyến Việt Nam Kết nối Toàn cầu (GCTV) tổ chức chuỗi sự kiện để vận động nguồn lực thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Canh Tý 2020.

Sáng ngày 29/11, tại Trung tâm Hội nghị UNIQUE TP....

Thứ 2 | 04/09/2017 - Lượt xem: 1031

Được tổ chức sinh nhật bất ngờ, Võ Minh Lâm vô cùng hạnh phúc và súc động trước tình cảm của các thí sinh, ban tổ chức đã dành cho mình.

Được tổ chức sinh nhật bất ngờ, Võ Minh Lâm vô...

Chủ nhật | 15/08/2021 - Lượt xem: 324

H'Hen Niê hỗ trợ học phí cho các em học sinh có ba mẹ ra đi vì dịch; diễn viên miền Nam duy nhất lọt top 5 Diễn viên nữ ấn tượng VTV; Ninh Dương Lan Ngọc than ế, tự đi tìm bồ trong ngày Thất Tịch...

H'Hen Niê hỗ trợ học phí cho các em học sinh...