top

TP Hồ Chí Minh: Hoạt động văn hóa - nghệ thuật dè dặt mở cửa trở lại

Thứ 5 | 07/10/2021 - Lượt xem: 539
thegioisao.org:  Một số hoạt động văn hóa tại TP HCM đã “khẽ khàng” mở cửa. Trong khi đó, nhiều đơn vị vẫn dè chừng chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày “tái xuất” thật ấn tượng hoặc vẫn“án binh bất động” chờ dịch lắng xuống.
 Một số hoạt động văn hóa tại TP HCM đã “khẽ khàng” mở cửa. Trong khi đó, nhiều đơn vị vẫn dè chừng chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày “tái xuất” thật ấn tượng hoặc vẫn“án binh bất động” chờ dịch lắng xuống.
 Đường sách TP HCM là điểm đến quen thuộc của người dân thành phố và du khách. Đường sách TP HCM là điểm đến quen thuộc của người dân thành phố và du khách.

Sẵn sàng chờ ngày “tái xuất”

Thông tin Đường sách TP HCM mở cửa trở lại khiến cả các đơn vị làm sách lẫn nhiều người dân Sài Gòn phấn khởi. Do tình hình dịch bệnh, Đường sách TP HCM đã đóng cửa từ ngày 28/5 đến nay. Trước đó, đường sách TP HCM là điểm đến quen thuộc của người dân thành phố và du khách, nơi họ đến để tìm những đầu sách hay cũng như tham dự nhiều sự kiện văn hóa - xã hội.

Từ đầu tháng 10, một bộ phận nhân viên của hầu hết các công ty sách có gian hàng tại đường sách TP HCM đã có mặt để cấp tập dọn dẹp, xử lý một số hư hỏng nhỏ do ẩm ướt, bảo dưỡng máy móc chuẩn bị cho ngày mở cửa trở lại. Nhân viên các gian hàng đều vui mừng khi sắp được đi làm, cũng như chứng kiến cảnh người dân đến tham quan đường sách. Về phía Ban quản lý Đường sách TP HCM, công tác chuẩn bị đang được tất bật thực hiện. Đại diện Công ty Đường sách cho biết, hiện Đường sách đang tiến hành vệ sinh tổng thể, phun xịt khử khuẩn, bố trí bảng hưởng dẫn phòng chống dịch, lắp đặt các thiết bị, dụng cụ y tế cần thiết cũng như bố trí ghế ngồi đúng quy định giãn cách.

Được biết, du khách đến Đường sách sau khi nơi này mở cửa sẽ được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay cũng như quét mã QR. Nhân viên làm việc tại Đường sách phải tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh đúng thời gian quy định. Đường sách sẽ mở cửa từ 9h00 đến 17h00 vào thời gian đầu, sau đó sẽ có sự điều chỉnh tùy vào tình hình dịch bệnh.

Thời điểm hiện tại, một số Bảo tàng trong thành phố cũng bắt đầu rục rịch chuẩn bị cho việc mở cửa. Theo quy định, hoạt động tham quan bảo tàng được cho phép với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch. Mỗi nhóm tham quan tối đa 10 người cùng một thời điểm. Hiện các Bảo tàng như Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM, Bảo tàng lịch sử TP HCM đã bắt đầu tổng vệ sinh và trong trạng thái sẵn sàng, chờ có những hướng dẫn chi tiết hơn từ phía TP sẽ chính thức đi vào hoạt động. Trong thời điểm chờ đợi, các Bảo tàng vẫn tiến hành hoạt động “tham quan trực tuyến” cũng như lên kế hoạch những chương trình hấp dẫn cho thời điểm “tái xuất”. Được biết, Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM hiện đang liên kết với một số nghệ sĩ để chuẩn bị cho một chương trình mới đầy ấn tượng.

Showbiz Việt vẫn tạm hoạt động online

Theo quy định của TP HCM, thời điểm bình thường mới từ sau 1/10, các sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức quy mô tối đa 70 người với điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức. Nhiều nghệ sĩ đón nhận thông tin với niềm vui vì điều này cho thấy TP HCM đã bắt đầu nới lỏng các quy định nghiêm ngặt phòng chống dịch, cho phép hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật được diễn ra.

Tuy nhiên, một số công ty giải trí lẫn nghệ sĩ đều cho biết, hiện vẫn tạm “án binh bất động” vì cảm thấy chưa phải thời điểm thích hợp để quay lại. Ông Trần Anh T., bầu show tại TP HCM cho biết, tuy đã chờ đợi được mở cửa một thời gian dài, nhưng thời điểm hiện tại giới bầu show TP HCM trước mắt vẫn chưa tổ chức các show diễn trở lại vì tuy được cho phép nhưng chỉ trên quy mô nhỏ, khó khả thi. Điều kiện này chỉ phù hợp với mô hình biểu diễn tại các quán cafe, phòng trà. Kể cả những nơi này có lẽ cũng chưa dám tổ chức vì thời gian này người dân vẫn e ngại dịch bệnh, chưa dám tham gia các hoạt động văn hóa nhiều, đồng thời với quy định giãn cách thì có khả năng các quán cafe, phòng trà cũng chỉ được sử dụng khoảng 50% chỗ ngồi.

Cũng theo ông T., một số công ty âm nhạc, tổ chức biểu diễn tại TP HCM đã gánh lỗ nặng nề sau một thời gian TP giãn cách, có công ty đã rút khỏi thị trường nghệ thuật. “Việc nới lỏng các quy định cho thấy TP HCM đang bình thường trở lại, chúng tôi tin rằng thời điểm các hoạt động nghệ thuật có thể diễn ra đông đúc hơn không còn xa. Tuy nhiên, có không ít người đã rẽ hướng sau thời điểm dịch vì nhận ra kinh doanh nghệ thuật giờ đây quá nhiều rủi ro, không phải chỉ do dịch bệnh hay bất trắc, mà tâm lý khán giả cũng đã thay đổi không ít”, ông T. cho biết.

Tương tự, đại diện các sân khấu kịch như Sân khấu Hoàng Thái Thanh, Sân khấu kịch Phú Nhuận cũng cho biết trước mắt sẽ chưa tính đến chuyện hoạt động trở lại vì e ngại thói quen thưởng thức của khán giả thay đổi sau mùa dịch. Đồng thời, việc hạn chế số lượng người xem biểu diễn khiến các sân khấu cũng khó duy trì và có lợi nhuận từ các suất diễn. Nhiều nghệ sĩ cho biết, việc các show diễn chưa được tổ chức cũng khiến họ mất đi một nguồn thu đáng kể. Tuy nhiên, hiện tại, nghệ sĩ vẫn tiếp tục duy trì hoạt động nghệ thuật online bằng các dự án phòng thu, chuẩn bị chỉn chu cho các MV mới đồng thời liên tục cập nhật hình ảnh để khán giả đỡ “quên” mình.

www.thegioisao.net.vn
 • GIÁM KHẢO HOÀNG CÔNG ĐẠT – NGƯỜI MANG KHUÔN MẶT HỌC SINH
  GIÁM KHẢO HOÀNG CÔNG ĐẠT – NGƯỜI MANG KHUÔN MẶT HỌC SINH
  Thứ 2 | 09/10/2023 - Lượt xem: 80
  Mỗi lần xuất hiện là mỗi lần “gây hoang mang” vì gương mặt trẻ như “tuổi 15”, giám khảo cuộc thi Tìm Kiếm Tài Năng MC Nhí 2023 – Diễn viên, đạo diễn Hoàng Công Đạt liên tục nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh vì “không biết anh chàng nhỏ tuổi này có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm như thế nào mà có thể ngồi ở vị trí giám khảo cuộc thi vậy?”
 • “TUỔI 15” CỦA GIÁM KHẢO HOÀNG CÔNG ĐẠT
  “TUỔI 15” CỦA GIÁM KHẢO HOÀNG CÔNG ĐẠT
  Thứ 2 | 09/10/2023 - Lượt xem: 74
  Mỗi lần xuất hiện là mỗi lần “gây hoang mang” vì gương mặt trẻ như “tuổi 15”, giám khảo cuộc thi Tìm Kiếm Tài Năng MC Nhí 2023 – Diễn viên, đạo diễn Hoàng Công Đạt liên tục nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh vì “không biết anh chàng nhỏ tuổi này có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm như thế nào mà có thể ngồi ở vị trí giám khảo cuộc thi vậy?”
 • Sự Thật Về Giám Khảo “15 Tuổi” Hoàng Công Đạt
  Sự Thật Về Giám Khảo “15 Tuổi” Hoàng Công Đạt
  Thứ 2 | 09/10/2023 - Lượt xem: 883
  Mỗi lần xuất hiện là mỗi lần “gây hoang mang” vì gương mặt trẻ như “tuổi 15”, giám khảo cuộc thi Tìm Kiếm Tài Năng MC Nhí 2023 – Diễn viên, đạo diễn Hoàng Công Đạt liên tục nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh vì “không biết anh chàng nhỏ tuổi này có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm như thế nào mà có thể ngồi ở vị trí giám khảo cuộc thi vậy?”
 • Công ty TNHH TM & ĐT BĐS Tiến Khoa trao tặng 1000 phần quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
  Công ty TNHH TM & ĐT BĐS Tiến Khoa trao tặng 1000 phần quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
  Thứ 5 | 05/10/2023 - Lượt xem: 67
  Với mong muốn tạo ra sân chơi, tô thêm màu sắc cho tuổi thơ của các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, doanh nhân Tiến Khoa đã đóng góp 1000 phần quà với tổng trị giá lên tới 500 triệu đồng gồm có: 10 ngàn quyển tập, 10 ngàn cây viết, 2 ngàn chiếc lồng đèn và 300 triệu đồng tiền mặt.
 • Nam vương Xuân Trường làm giám khảo Thần tượng Doanh nhân 2023
  Nam vương Xuân Trường làm giám khảo Thần tượng Doanh nhân 2023
  Thứ 7 | 01/04/2023 - Lượt xem: 225
  Nam vương Thần tượng Doanh nhân 2018 Xuân Trường sẽ ngồi “ghế nóng” đấu trường nhan sắc, tìm kiếm gương mặt xuất sắc cho cuộc thi Thần tượng Doanh nhân năm nay.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Bạn chưa đăng nhập

Đọc thêm

Thứ 5 | 10/11/2022 - Lượt xem: 207

Với tâm huyết 20 năm hoạt động trong ngành công nghiệp thực phẩm và sữa DeliFres+ đã nghiên cứu, đầu tư và phát triển một cách bài bản vào hệ thống nguồn nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm đầu ra  

Với tâm huyết 20 năm hoạt động trong ngành công nghiệp...

Thứ 3 | 11/07/2017 - Lượt xem: 892

Thấu hiểu được nỗi lo lắng của các em học sinh và nhận thấy tầm quan trọng của nước sạch và nhà vệ sinh học đường, Chi hội Xanh Yêu Thương đã ra đời và mang dự án cộng đồng “Nước sạch và nhà vệ sinh học đường” đến các học sinh vùng sâu, vùng xa .

Thấu hiểu được nỗi lo lắng của các em học sinh và nhận thấy...

Thứ 4 | 29/03/2023 - Lượt xem: 230

20 . 000 cuốn sách của tác giả Nhất Thiên Quân đã được trao tặng khắp mọi miền tổ quốc.

20 . 000 cuốn sách của tác giả Nhất Thiên...

Thứ 3 | 21/09/2021 - Lượt xem: 270

  Các em nhỏ trong các khu cách ly được dịp đón Trung thu đặc biệt do Hoa hậu Tiểu Vy, Á hậu Phương Anh và CLB Suối mát từ tâm tổ chức theo “phong cách” mùa dịch.

  Các em nhỏ trong các khu cách ly được dịp...

Thứ 2 | 19/04/2021 - Lượt xem: 321

 Triển lãm mỹ thuật "Sắc Hạ" vừa được khai mạc tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tại đây, triển lãm đã trưng bày 75 tác phẩm gốm nghệ thuật đa dạng, ngẫu hứng của 40 họa sĩ, nghệ nhân, nhà điêu khắc Câu lạc bộ Gốm nghệ thuật, hứa hẹn mang đến sự thích thú, bất ngờ cho công chúng.

 Triển lãm mỹ thuật "Sắc Hạ" vừa được khai mạc tại...

Thứ 5 | 24/06/2021 - Lượt xem: 340

 Đông Nhi tiếp tục khoe khoảnh khắc đáng yêu của con gái; Puka lên tiếng về tin đồn có thai với Gin Tuấn Kiệt; Hồng Đào tự tin khoe dáng nuột nà ở tuổi 59...

 Đông Nhi tiếp tục khoe khoảnh khắc đáng yêu của con...

Thứ 4 | 21/04/2021 - Lượt xem: 363

 Kim Ngân trốn khỏi chùa về khu máy giặt; Chi Dân ngã quỵ khi đưa tiễn mẹ ruột; Lê Dương Bảo Lâm bất ngờ lên chức giám đốc điều hành kinh doanh...

 Kim Ngân trốn khỏi chùa về khu máy giặt; Chi...

Chủ nhật | 12/09/2021 - Lượt xem: 307

 Tình yêu không phải là một sự mặc nhiên, không cần chăm sóc khi đã “về chung một nhà”. Mà ở đó, là sự cùng nhau mang vác và chăm sóc, là sự trân trọng để cùng nâng niu, ngay cả những tẻ nhạt mỗi ngày...

 Tình yêu không phải là một sự mặc...