top

Nhu cầu du lịch mới trong “mùa COVID”

Thứ 7 | 14/08/2021 - Lượt xem: 298
thegioisao.org:  Các chuyên gia cho biết rất khó để khẳng định về sự phục hồi của ngành du lịch sau dịch. Để nối lại hoạt động ngành này, cần nắm vững nhu cầu thị trường và chuyển đổi hình thức hoạt động phù hợp.
 Các chuyên gia cho biết rất khó để khẳng định về sự phục hồi của ngành du lịch sau dịch. Để nối lại hoạt động ngành này, cần nắm vững nhu cầu thị trường và chuyển đổi hình thức hoạt động phù hợp.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

“Đi đâu khi hết dịch”?

Thời điểm gần dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, nhu cầu du lịch của người dân thường sẽ tăng. Theo kết quả khảo sát trực tuyến về nhu cầu đi du lịch của người dân được Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng thực hiện từ 20/6 – 10/7/2021, 86,7% người tham gia có nhu cầu đi du lịch tại chỗ sau khi dịch bệnh được khống chế. Đây không chỉ là nhu cầu của người dân Đà Nẵng mà cũng là tình hình chung của nhiều địa phương khác.

Một nhân viên lữ hành tại Thái Nguyên chia sẻ, trước đây, người dân thường đi du lịch tỉnh ngoài nhiều, chưa nhận thấy du lịch trong tỉnh cũng có nhiều điểm đến hấp dẫn. Một số bạn chị có thói quen đi du lịch cũng chưa từng đến các điểm du lịch trong tỉnh như Hồ Núi Cốc, Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam, Di tích quốc gia 60 liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, bản làng Thái Hải... Nhưng sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thay vì lựa chọn đi xa, nhu cầu khám phá các điểm du lịch gần là cách tối ưu an toàn.

Ngay tại Hà Nội, nhiều gia đình cũng mong muốn có những chuyến du lịch tại chỗ đơn giản và an toàn sau dịch. Theo chị Ngọc Nhiên (Hà Nội), chị và gia đình trải qua khoảng thời gian mùa hè khá bức bí. Từ đầu tháng 7 đến nay, gia đình chỉ quanh quẩn trong căn chung cư chật hẹp và cực kỳ thận trọng với những hoạt động ngoài trời. Dù muốn được “đổi gió” ngay khi hết dịch nhưng chị khá lo ngại về những chuyến đi xa. Vì vậy, gia đình chị sẽ tìm kiếm những tour du lịch gần nhà, những vùng làng quê yên bình để thưởng thức đặc sản vùng miền.

Trên các hội nhóm mạng xã hội, những chủ đề “đi đâu khi hết dịch” được nhiều người quan tâm. Nhiều ý kiến chia sẻ lựa chọn điểm đến ngay khi hết dịch là đi trong tỉnh, khám phá cảnh đẹp thiên nhiên trước đó chưa từng đến.

Cần chuẩn bị những gì?

“Muốn đi xa phải đi cùng nhau” – các doanh nghiệp địa phương đang nỗ lực thực hiện chiến lược liên kết để tạo sản phẩm hút khách trong tỉnh. Những hoạt động kích cầu này được nghiên cứu bài bản, chú trọng đến chất lượng, không chỉ là biện pháp tình thế. Chính sách kích cầu du lịch nội tỉnh hợp lý trên cơ sở liên kết giữa các nhà cung cấp dịch vụ, mang đến những gói du lịch đủ hấp dẫn, giá “mềm” và chất lượng sẽ khuyến khích người dân du lịch tại chỗ nhiều hơn.

Tại Cần Thơ, một số điểm du lịch cộng đồng đã chuyển đổi hình thức hoạt động, từ việc phục vụ đối tượng khách ngoại tỉnh và quốc tế, nay tập trung vào người dân du lịch trong tỉnh. Chẳng hạn, điểm du lịch cộng đồng Bảo Gia Farm chuyển sang cung cấp nông sản sạch và nhận được nhiều đơn hàng. Nguồn rau quả đôi khi không đủ để phục vụ và khách hàng luôn trong tình trạng phải đặt trước. Chuỗi talk show của dự án cộng đồng MYW (Me-You-World) của doanh nghiệp này bắt đầu từ tháng 7 đã dần tạo được sự lan tỏa với nhiều chủ đề được quan tâm: môi trường, nông sản sạch, giáo dục, du lịch bền vững... Những sản phẩm du lịch tuy còn khá mới mẻ và chưa thật sự rõ nét nhưng đã đáp ứng phần nào nhu cầu du lịch tại chỗ của người dân “mùa Covid”.

Từ kết quả khảo sát, Đà Nẵng đã lên kế hoạch xây dựng và lan tỏa thông điệp “Yêu Đà Nẵng – Đi du lịch Đà Nẵng” dưới hình thức livestream, dựng video, trailer, bài viết, bộ ảnh đẹp về Đà Nẵng... góp phần “kích thích muốn đi chơi” của người Đà Nẵng. Việc quảng bá sẽ được thực hiện trên các trang mạng xã hội du lịch chính thống, trên các trang của các đơn vị kinh doanh du lịch. Một cộng đồng liên minh du lịch trên các trang mạng xã hội được thành lập để giới thiệu về du lịch Đà Nẵng cũng thường xuyên đăng tải các hình ảnh đẹp, thu hút lượt theo dõi.

Mặt khác, các chuyên gia cho biết, hiện rất khó để khẳng định về sự phục hồi của ngành du lịch. Kể từ cuối tháng 4/2021 dịch bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam, số liệu từ công cụ Destination Insights của Google cho thấy lượng tìm kiếm thông tin của khách du lịch nội địa nhanh chóng giảm mạnh và duy trì ở mức rất thấp đến tận thời điểm này. Hiện 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP HCM đều đang thực hiện giãn cách xã hội, ảnh hưởng lớn đến nguồn khách du lịch nội địa. Vì vậy, với các địa phương còn lại, tạo tâm lý an toàn và đáp ứng nhu cầu của thị trường khách du lịch tại chỗ góp phần từng bước vào việc nối lại hoạt động của du lịch.

www.thegioisao.net.vn
 • GIÁM KHẢO HOÀNG CÔNG ĐẠT – NGƯỜI MANG KHUÔN MẶT HỌC SINH
  GIÁM KHẢO HOÀNG CÔNG ĐẠT – NGƯỜI MANG KHUÔN MẶT HỌC SINH
  Thứ 2 | 09/10/2023 - Lượt xem: 154
  Mỗi lần xuất hiện là mỗi lần “gây hoang mang” vì gương mặt trẻ như “tuổi 15”, giám khảo cuộc thi Tìm Kiếm Tài Năng MC Nhí 2023 – Diễn viên, đạo diễn Hoàng Công Đạt liên tục nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh vì “không biết anh chàng nhỏ tuổi này có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm như thế nào mà có thể ngồi ở vị trí giám khảo cuộc thi vậy?”
 • “TUỔI 15” CỦA GIÁM KHẢO HOÀNG CÔNG ĐẠT
  “TUỔI 15” CỦA GIÁM KHẢO HOÀNG CÔNG ĐẠT
  Thứ 2 | 09/10/2023 - Lượt xem: 129
  Mỗi lần xuất hiện là mỗi lần “gây hoang mang” vì gương mặt trẻ như “tuổi 15”, giám khảo cuộc thi Tìm Kiếm Tài Năng MC Nhí 2023 – Diễn viên, đạo diễn Hoàng Công Đạt liên tục nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh vì “không biết anh chàng nhỏ tuổi này có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm như thế nào mà có thể ngồi ở vị trí giám khảo cuộc thi vậy?”
 • Sự Thật Về Giám Khảo “15 Tuổi” Hoàng Công Đạt
  Sự Thật Về Giám Khảo “15 Tuổi” Hoàng Công Đạt
  Thứ 2 | 09/10/2023 - Lượt xem: 955
  Mỗi lần xuất hiện là mỗi lần “gây hoang mang” vì gương mặt trẻ như “tuổi 15”, giám khảo cuộc thi Tìm Kiếm Tài Năng MC Nhí 2023 – Diễn viên, đạo diễn Hoàng Công Đạt liên tục nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh vì “không biết anh chàng nhỏ tuổi này có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm như thế nào mà có thể ngồi ở vị trí giám khảo cuộc thi vậy?”
 • Công ty TNHH TM & ĐT BĐS Tiến Khoa trao tặng 1000 phần quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
  Công ty TNHH TM & ĐT BĐS Tiến Khoa trao tặng 1000 phần quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
  Thứ 5 | 05/10/2023 - Lượt xem: 125
  Với mong muốn tạo ra sân chơi, tô thêm màu sắc cho tuổi thơ của các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, doanh nhân Tiến Khoa đã đóng góp 1000 phần quà với tổng trị giá lên tới 500 triệu đồng gồm có: 10 ngàn quyển tập, 10 ngàn cây viết, 2 ngàn chiếc lồng đèn và 300 triệu đồng tiền mặt.
 • Nam vương Xuân Trường làm giám khảo Thần tượng Doanh nhân 2023
  Nam vương Xuân Trường làm giám khảo Thần tượng Doanh nhân 2023
  Thứ 7 | 01/04/2023 - Lượt xem: 278
  Nam vương Thần tượng Doanh nhân 2018 Xuân Trường sẽ ngồi “ghế nóng” đấu trường nhan sắc, tìm kiếm gương mặt xuất sắc cho cuộc thi Thần tượng Doanh nhân năm nay.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Bạn chưa đăng nhập

Đọc thêm

Thứ 5 | 07/10/2021 - Lượt xem: 568

 Việt Nam đang lên kế hoạch từ tháng 12 để mở cửa trở lại các điểm du lịch trọng điểm cho du khách được tiêm chủng từ các quốc gia được coi là có nguy cơ COVID-19 thấp. 

 Việt Nam đang lên kế hoạch từ tháng 12 để mở cửa trở lại...

Chủ nhật | 13/06/2021 - Lượt xem: 360

 Đầu tháng 6/2021, nhiều quốc gia trên thế giới đã tuyên bố nới lỏng các quy định nhập cảnh đối với du khách đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 hoặc đi du lịch theo tour vaccine. Du lịch vaccine còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường, tuy nhiên đây được coi là một giải pháp quan trọng để “giải cứu” du lịch quốc tế khỏi cuộc khủng hoảng kéo dài hơn một năm nay.

 Đầu tháng 6/2021, nhiều quốc gia trên thế giới đã...

Thứ 7 | 28/08/2021 - Lượt xem: 336

 Mặc dù đang dịch bệnh, thời điểm gần ngày Lễ Quốc khánh Việt Nam 2/9, nhu cầu tìm kiếm về các sản phẩm du lịch lịch sử vẫn tăng cao. Tuy nhiên, tại các địa phương hiện nay, sản phẩm này còn khá đơn điệu dù kho tàng, tư liệu phát triển vốn rất dồi dào.

 Mặc dù đang dịch bệnh, thời điểm gần ngày Lễ Quốc...

Thứ 2 | 20/09/2021 - Lượt xem: 498

Trong bối cảnh dịch  COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Sở Du lịch Ninh Bình đã triển khai chương trình “Khám phá điểm đến Ninh Bình cùng hướng dẫn viên online”. 

Trong bối cảnh dịch  COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Sở Du...

Thứ 7 | 26/06/2021 - Lượt xem: 371

 “Dù đi du lịch nhưng vẫn ưu tiên dành thời gian cho gia đình”, “du lịch có trách nhiệm, kết nối với thiên nhiên xanh” đang trở thành nhu cầu và xu hướng của số đông du khách sau dịch. Đó là kết quả từ cuộc khảo sát toàn cầu trên nền tảng du lịch trực tuyến Booking.com với hơn 28.000 du khách tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 “Dù đi du lịch nhưng vẫn ưu tiên dành thời...

Thứ 5 | 17/06/2021 - Lượt xem: 330

 Theo kế hoạch vừa được UBND tỉnh Hà Giang ban hành, từ ngày 4/9-30/9, tỉnh sẽ tổ chức Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì" lần thứ VI. Đây là một trong những lễ hội văn hóa tiêu biểu, mang đậm bản sắc của các dân tộc phía Tây tỉnh Hà Giang.

 Theo kế hoạch vừa được UBND tỉnh Hà Giang ban hành, từ...

Thứ 5 | 16/09/2021 - Lượt xem: 266

 Hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Cao nguyên Kon Hà Nừng của Việt Nam đã được tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

 Hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Cao...

Chủ nhật | 26/09/2021 - Lượt xem: 426

 Việt Nam đã bước qua giai đoạn “chống dịch như chống giặc” để bắt đầu chuẩn bị cho thời kỳ “chung sống an toàn” với COVID-19. Nhiều tỉnh, thành nới lỏng biện pháp chống dịch để từng bước mở cửa du lịch, các hoạt động phục vụ dân sinh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Đây được coi là tín hiệu vui cho “ngành công nghiệp không khói” sớm phục hồi.

 Việt Nam đã bước qua giai đoạn “chống dịch như chống...