top

“Vườn thú online” - hướng đi mới giữa đại dịch

Thứ 3 | 28/09/2021 - Lượt xem: 525
thegioisao.org:
 
Động vật tại Thảo Cầm Viên. Động vật tại Thảo Cầm Viên.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều ý kiến cho rằng Thảo Cầm Viên Sài Gòn có thể ứng dụng công nghệ triển khai “Vườn thú online”- mô hình nhiều nơi trên thế giới đã thực hiện.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn đóng cửa khi TP HCM giãn cách xã hội từ tháng 5/2021. Ngoài sụt giảm về doanh thu, gánh nặng phải duy trì thì còn nhiều cái khó khác như tình hình lưu thông, đi lại, mua hàng hoá thực phẩm khó khăn. Trước đó, Thảo Cầm Viên cũng đã có đợt phải đóng cửa, tình hình dịch khiến hoạt động đón khách gặp khó khăn trong suốt 2 năm trời dẫn đến nhiều khó khăn về tài chính. Trong đó, chi phí để duy trì hoạt động, mua thức ăn cho động vật là vấn đề nan giải nhất.

Mới đây, Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn đề xuất Sở Xây dựng hỗ trợ gần 30 tỷ đồng để chăm sóc động vật, thực vật. Trước đó, hơn 300 nhân viên của Thảo Cầm Viên cũng đã tình nguyện giảm 30% lương từ tháng 8/2020. Còn với người dân, tuy Thảo Cầm Viên không lên tiếng nhờ cộng đồng hỗ trợ, nhưng người dân đã chủ động lan toả thông tin để hỗ trợ động vật tại đây.

Với nhiều người dân TP HCM, Thảo Cầm Viên là nơi quen từng gắn bó với tuổi thơ. Họ ủng hộ chỉ vì đơn giản là muốn giữ lại cho con, cháu mình một chốn vui vẻ của tuổi thơ sau này.

“Vườn thú online” - hướng đi mới giữa đại dịch ảnh 1

Thảo Cầm Viên đóng cửa dài ngày do ảnh hưởng dịch bệnh.

Thảo Cầm Viên là vườn thú có “tuổi thọ” đứng hàng thứ 8 trên thế giới, đến nay đã 156 tuổi. Nơi này chăm sóc và bảo tồn 1.373 cá thể thuộc 145 loài động vật, trong đó có nhiều loài quý hiếm như trĩ sao, chà vá, vượn má vàng, báo lửa, báo gấm, hươu vàng... và hơn 900 loài thực vật.

Theo dự toán của Thảo Cầm Viên, từ tháng 7 đến tháng 12/2021, chi phí chăm sóc động, thực vật của đơn vị hơn 45,7 tỷ đồng. Đơn vị này đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm và giảm các khoản chi phí để duy trì hoạt động thường xuyên, tối thiểu trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay.

Trên Fanpage của mình, Thảo Cầm Viên cũng đã có những hoạt động “linh động” kinh doanh thêm các sản phẩm phù hợp như cây giống, cây cảnh phục vụ nhu cầu chăm sóc cây cảnh của người dân… Đồng thời, Fanpage của Vườn thú cũng thường xuyên đăng tải, cập nhật các clip cảnh nhân viên chăm sóc các con thú ngày giãn cách, những sinh hoạt thú vị của động vật trong Thảo Cầm Viên, thu hút được sự quan tâm, tương tác của đông đảo người xem.

Nhiều ý kiến cho rằng, Thảo Cầm Viên nên phát triển thế mạnh của mình để xây dựng hình thức “tham quan vườn thú online”. Trong thời điểm dịch phức tạp, nhiều nơi trên thế giới đã triển khai “vườn thú online”, bán vé hoặc cho khách tham quan miễn phí. Những hoạt động này xây dựng trên nền tảng ứng dụng 3D, cho phép người xem có thể làm một chuyến “du hành” vào vườn thú, xem đời sống, sinh hoạt của các con thú, các nhân viên cho ăn, huấn luyện thú. Đồng thời còn có nhiều hoạt cảnh 3D dựa trên các con thú trong vườn. Cùng với đó là lời thuyết minh chi tiết của các hướng dẫn viên.

Ứng dụng này cũng đã và đang được thực hiện tại các Bảo tàng trong và ngoài nước. Việc Thảo Cầm Viên TPHCM “để lỡ” việc ứng dụng để xây dựng hoạt động thăm quan online trong suốt 2 năm dịch khiến nhiều người tiếc nuối. Trên các diễn đàn mạng xã hội, không ít người dân cho biết sẵn sàng bỏ tiền bằng tiền mua vé thăm quan trực tiếp hoặc mức phí cao hơn để bản thân và con cái được tham quan online vườn thú.

Đó cũng là hướng đi mà Thảo Cầm Viên Sài Gòn cần cân nhắc đến, dù tình hình dịch bệnh đang dần trở nên ổn định. Bởi ở thời buổi công nghệ, ứng dụng 4.0 vào hoạt động thăm quan là hoàn toàn cần thiết, không chỉ giúp du khách từ các tỉnh, thành khác có thể từ xa “click chuột” thăm thú Thảo Cầm Viên, mà còn đa dạng hơn lựa chọn cho khách tham quan vườn thú, không để mình đứng ngoài bước tiến của công nghệ.

www.thegioisao.net.vn
 • GIÁM KHẢO HOÀNG CÔNG ĐẠT – NGƯỜI MANG KHUÔN MẶT HỌC SINH
  GIÁM KHẢO HOÀNG CÔNG ĐẠT – NGƯỜI MANG KHUÔN MẶT HỌC SINH
  Thứ 2 | 09/10/2023 - Lượt xem: 222
  Mỗi lần xuất hiện là mỗi lần “gây hoang mang” vì gương mặt trẻ như “tuổi 15”, giám khảo cuộc thi Tìm Kiếm Tài Năng MC Nhí 2023 – Diễn viên, đạo diễn Hoàng Công Đạt liên tục nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh vì “không biết anh chàng nhỏ tuổi này có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm như thế nào mà có thể ngồi ở vị trí giám khảo cuộc thi vậy?”
 • “TUỔI 15” CỦA GIÁM KHẢO HOÀNG CÔNG ĐẠT
  “TUỔI 15” CỦA GIÁM KHẢO HOÀNG CÔNG ĐẠT
  Thứ 2 | 09/10/2023 - Lượt xem: 193
  Mỗi lần xuất hiện là mỗi lần “gây hoang mang” vì gương mặt trẻ như “tuổi 15”, giám khảo cuộc thi Tìm Kiếm Tài Năng MC Nhí 2023 – Diễn viên, đạo diễn Hoàng Công Đạt liên tục nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh vì “không biết anh chàng nhỏ tuổi này có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm như thế nào mà có thể ngồi ở vị trí giám khảo cuộc thi vậy?”
 • Sự Thật Về Giám Khảo “15 Tuổi” Hoàng Công Đạt
  Sự Thật Về Giám Khảo “15 Tuổi” Hoàng Công Đạt
  Thứ 2 | 09/10/2023 - Lượt xem: 1028
  Mỗi lần xuất hiện là mỗi lần “gây hoang mang” vì gương mặt trẻ như “tuổi 15”, giám khảo cuộc thi Tìm Kiếm Tài Năng MC Nhí 2023 – Diễn viên, đạo diễn Hoàng Công Đạt liên tục nhận được sự quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh vì “không biết anh chàng nhỏ tuổi này có năng lực chuyên môn và kinh nghiệm như thế nào mà có thể ngồi ở vị trí giám khảo cuộc thi vậy?”
 • Công ty TNHH TM & ĐT BĐS Tiến Khoa trao tặng 1000 phần quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
  Công ty TNHH TM & ĐT BĐS Tiến Khoa trao tặng 1000 phần quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
  Thứ 5 | 05/10/2023 - Lượt xem: 192
  Với mong muốn tạo ra sân chơi, tô thêm màu sắc cho tuổi thơ của các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, doanh nhân Tiến Khoa đã đóng góp 1000 phần quà với tổng trị giá lên tới 500 triệu đồng gồm có: 10 ngàn quyển tập, 10 ngàn cây viết, 2 ngàn chiếc lồng đèn và 300 triệu đồng tiền mặt.
 • Nam vương Xuân Trường làm giám khảo Thần tượng Doanh nhân 2023
  Nam vương Xuân Trường làm giám khảo Thần tượng Doanh nhân 2023
  Thứ 7 | 01/04/2023 - Lượt xem: 344
  Nam vương Thần tượng Doanh nhân 2018 Xuân Trường sẽ ngồi “ghế nóng” đấu trường nhan sắc, tìm kiếm gương mặt xuất sắc cho cuộc thi Thần tượng Doanh nhân năm nay.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Bạn chưa đăng nhập

Đọc thêm

Chủ nhật | 03/10/2021 - Lượt xem: 558

  Ngành Du lịch ráo riết triển khai chiến dịch truyền thông kích cầu du lịch với thông điệp “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn” để phá tan “tảng băng” sau 4 đợt dịch COVID-19.

  Ngành Du lịch ráo riết triển khai chiến dịch truyền...

Thứ 5 | 07/10/2021 - Lượt xem: 636

 Việt Nam đang lên kế hoạch từ tháng 12 để mở cửa trở lại các điểm du lịch trọng điểm cho du khách được tiêm chủng từ các quốc gia được coi là có nguy cơ COVID-19 thấp. 

 Việt Nam đang lên kế hoạch từ tháng 12 để mở cửa trở lại...

Thứ 5 | 07/10/2021 - Lượt xem: 637

 Tỉnh Lào Cai vừa tổ chức kiểm tra thực tế các khu du lịch, góp ý dự thảo Kế hoạch “Du lịch xanh – Du lịch an toàn" tỉnh Lào Cai, và triển khai các hoạt động du lịch quý IV/2021 thích ứng với tình hình dịch COVID-19 trong bối cảnh mới.

 Tỉnh Lào Cai vừa tổ chức kiểm tra thực tế các khu du...

Chủ nhật | 26/09/2021 - Lượt xem: 585

Middlemist’s Red” hay còn gọi là hoa trà đỏ, được đặt theo tên của John Middlemist, người có công thu thập chúng ở Trung Quốc và chuyển đến Anh vào năm 1804.

Middlemist’s Red” hay còn gọi là hoa trà đỏ,...

Chủ nhật | 26/09/2021 - Lượt xem: 487

 Việt Nam đã bước qua giai đoạn “chống dịch như chống giặc” để bắt đầu chuẩn bị cho thời kỳ “chung sống an toàn” với COVID-19. Nhiều tỉnh, thành nới lỏng biện pháp chống dịch để từng bước mở cửa du lịch, các hoạt động phục vụ dân sinh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Đây được coi là tín hiệu vui cho “ngành công nghiệp không khói” sớm phục hồi.

 Việt Nam đã bước qua giai đoạn “chống dịch như chống...

Thứ 3 | 10/05/2022 - Lượt xem: 1000650

Tối ngày 24.4.2022, lễ khai mạc "Tuần Lễ Vàng Du Lịch Lâm Đồng 2022" đã diễn ra tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, trong đó Tập đoàn Liên Minh Gruop Tham gia với vai trò là đơn vị tài trợ, đồng hành cùng chương trình

Tối ngày 24.4.2022, lễ khai mạc "Tuần Lễ Vàng Du...

Thứ 6 | 01/10/2021 - Lượt xem: 519

Ngành dịch vụ mang lại hàng nghìn tỷ đô mỗi năm sẽ phát triển thế nào nếu sức khỏe con người không được bảo đảm?. Giải pháp tiềm năng nhất mà nhiều nhà đầu tư trong lĩnh vực này đang kỳ vọng chính là sự hỗ trợ của công nghệ AI - trí tuệ nhân tạo.

Ngành dịch vụ mang lại hàng nghìn tỷ đô mỗi năm sẽ...

Thứ 5 | 17/06/2021 - Lượt xem: 343

 Theo kế hoạch vừa được UBND tỉnh Hà Giang ban hành, từ ngày 4/9-30/9, tỉnh sẽ tổ chức Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì" lần thứ VI. Đây là một trong những lễ hội văn hóa tiêu biểu, mang đậm bản sắc của các dân tộc phía Tây tỉnh Hà Giang.

 Theo kế hoạch vừa được UBND tỉnh Hà Giang ban hành, từ...